กฎของผู้ที่ได้รับใบเหลืองจาก Laws of the Game 

กฎของผู้ที่ได้รับใบเหลืองจาก Laws of the Game 

 

  • ความพยายามที่จะหลอกลวงผู้ตัดสิน เช่น แกล้งทำเป็นบาดเจ็บหรือแกล้งทำเป็นว่าโดนทำร้ายจากฝั่งตรงข้าม
  • เปลี่ยนสถานที่กับผู้รักษาประตูระหว่างการเล่นหรือไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ตัดสิน
  • กระทำโดยประมาท
  • จับลูกบอลเพื่อแทรกแซงหรือหยุดการโจมตี
  • ทำฟาล์วซึ่งเป็นการพยายามขัดขวางหรือหยุดการโจมตีที่
  •  จับลูกบอลเพื่อพยายามทำประตูไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม 
  • ทำเครื่องหมายที่ไม่ได้รับอนุญาตในสนามแข่งขัน
  • แสดงท่าทีขาดความเคารพต่อเกม
  • ใช้กลอุบายโดยเจตนาในการส่งบอลรวมถึงจากการเตะฟรีคิก ไปยังผู้รักษาประตูด้วยศีรษะ, หน้าอก, เข่า และอื่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมายไม่ว่าผู้รักษาประตูจะสัมผัสลูกบอลด้วยมือหรือไม่ก็ตาม
  • หันเหความสนใจด้วยวาจาของคู่ต่อสู้ในระหว่างการเล่นหรือขณะเริ่มเกมใหม่

ดังที่คุณเห็นจากรายการนี้การกระทำใด ๆ เหล่านี้ถือได้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และผู้เล่นอาจพบว่าผู้ตัดสินจะให้ใบเหลืองแก่พวกเขาสำหรับการกระทำเหล่านี้ก็เป็นได้ 

แทงบอลสเต็ป2คู่

รับได้มากกว่า 1 ใบ 

นักเตะสามารถได้รับใบหรือมากกว่าหนึ่งใบไม่ว่าจะเป็นในเกมฟุตบอลให้ได้นักเตะเจาะสามารถรับไปเลี้ยงได้มากกว่าหนึ่งใบซึ่งสามารถรับได้สูงสุดถึงสองใบต่อหนึ่งคนถ้าผู้เล่นคนใดได้รับใบเหลืองสองใบจะ = ใบแดงทันทีซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะต้องออกจากสนามแข่งขันทันทีและจะต้องงดลงสนามอย่างน้อยหนึ่งเกมหรืออาจจะมากกว่านี้ถ้าการกระทำความผิดของเขานั้นร้ายแรงมากและข้อสำคัญคือเมื่อพูดเล่นได้รับใบแดงในตำแหน่งนั้นนั้นผู้เล่นคนอื่นจะไม่สามารถมาแทนที่ได้แม้แต่ตัวสำรองเองก็ตามทำให้ในส่วนนั้นกลายเป็นช่องโหว่ไปมีเหตุการณ์จริงที่น่าขบขันครั้งหนึ่งในปี 2006 นั่นก็คือผู้ตัดสินมอบใบเหลืองถึงสามใบให้แก่ผู้เล่นหนึ่งคนซึ่งผู้เล่นคนนั้นเองก็คงจะเกิดความประหลาดใจที่ได้รับใบเหลืองก่อนส่งไปแล้วแต่ก็ยังไม่กลายเป็นใบแดงแล้วยังไม่ถูกไล่ออกจากสนามอีกจะทำได้รับใบเหลืองอีกครั้งซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่น่าตลกอย่างมาก

 

ผู้เล่นที่ได้รับใบเหลืองสามารถอยู่ในสนามได้นานแค่ไหน

คุณอาจจะเพิ่งเคยเข้ามาศึกษาเกี่ยวกับวงการบอลเป็นครั้งแรก ทำให้เกิดความสงสัยว่าหลังจากที่ผู้เล่นได้รับใบเหลืองแล้วเขายังมีโอกาสที่จะอยู่ในสนามต่อไป แต่คำถามก็คือแล้วเขาอยู่ได้นานเท่าไหร่คำตอบก็คือเขาสามารถอยู่ได้จนจบเกมถ้าไม่กระทำความผิดซ้ำอีกครั้ง ไม่ว่าผู้เล่นคนนั้นจะได้รับใบเหลืองให้นาทีแรกหรือในนาทีสุดท้ายของเกมก็ยังคงเหมือนเดิมแต่เมื่อใดก็ตามที่เขาได้ใบเหลืองซ้ำกันอีกหนึ่งใบกลายเป็น 2 ใบหมายความว่าผู้เล่นจะต้องออกจากสนามนั้นทันที โดยการได้รับใบเหลืองเองก็สามารถส่งผลต่อรูปเกมได้เช่นกัน เพราะว่าอาจจะทำให้นักเตะผู้นั้นเกิดความระมัดระวังในการเล่นมากเกินไปจนเสียสมาธิ ทำทำให้เขาไม่มีประสิทธิภาพในการเล่นตามเท่าที่ควร

 

ใบเหลืองตามติด

ผลที่ตามมาจากการได้รับใบเหลืองถึงแม้ว่าผู้เล่นจะไม่ได้รับใบแดงแต่ได้รับใบเหลืองใน 2 เกมที่ลงสนามต่างกัน ก็ถือว่าเป็นใบแดงแต่สำหรับในการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ทั้งหมด ใบเหลืองจะถูกนำไปใช้จะกับเกมหนึ่งและยังถูกนำไปใช้ในเกมถัดไป จนกว่าผู้เล่นจะถูกระงับใบเหลืองนั้น ยกตัวอย่างเช่นในศึก FIFA World Cup ถ้าผู้เล่นได้รับใบเหลือง 2 ใบในเกมที่แตกต่างกันระหว่างรอบแบ่งกลุ่มหรือช่วง knock-out ก่อนการแข่งขัน ผู้เล่นคนนั้นก็จะถูกพักการแข่งขันในเกมถัดไปเช่นเดียวกันซึ่งเป็นกฎที่ค่อนข้างน่าปวดหัวเลยทีเดียว

แต่เมื่อการแข่งขันเข้าสู่รอบรองชนะเลิศแล้วใบเหลืองก่อนหน้านี้ก็จะไม่มีผลอีกต่อไป ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้เล่นคนนั้นถูกพักการแข่งขันก่อนที่จะถึงรอบชิงชนะเลิศก็จะต้องมีความระมัดระวังตัวในการเล่นในระดับสูงสุด อย่างไรก็ตามในการแข่งขันที่ดำเนินไปตลอดระยะเวลาของฤดูกาลนั้น ก็จะนับใบเหลืองที่ได้มาก่อนหน้าด้วย เพราะฉะนั้นถ้าได้ใบเหลือ 3 ใบอีกครั้งต่อให้เป็นคนละเกมผู้เล่นคนนั้นก็จะถูกละงับการแข่งขันยก ตัวอย่างเช่น การแข่งขันเมเจอร์ลีกซอกเกอร์ (MLS) ใบเหลืองจะได้รับการสะสมตลอดทั้งเกมจนกว่าผู้เล่นจะได้รับ 5 ใบเหลือง เมื่อผู้เล่นได้รับใบเหลือง 5 ใบจะได้รับการระงับลงสนามไป 1 เกมโดยอัตโนมัติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *