ศึกษาตำแหน่งผู้เล่นในฟุตบอลเพื่อเล่นพนันบอลให้ดี

ศึกษาตำแหน่งผู้เล่นในฟุตบอลเพื่อเล่นพนันบอลให้ดี

ตำแหน่งผู้เล่นฟุตบอลในสนาม

ผู้รักษาประตูจะต้องสวมชุดที่มีสีแตกต่างจากผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ทั่วไปในสนาม สีทั่วไป ได้แก่ สีเหลือง สีเขียว สีเทา สีดำ และเฉดสีน้ำเงิน นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 ผู้รักษาประตูมักสวมถุงมือแบบพิเศษ ถุงมือที่พวกเขาสวมใส่จะทำให้การยึดเกาะที่ดีขึ้นในการจับลูกบอล ป้องกันมือของพวกเขาจากการอาการบาดเจ็บที่มือ และส่วนหัวรวมถึงการโหม่งบอลหรือผลักลูกบอลออกไปได้ง่ายขึ้น หมวกเป็นเรื่องปกติในช่วงปี 1910 และปี 1960 แต่ปัจจุบันไม่ค่อยมีการใช้งาน และใช้เพื่อช่วยในการมองเห็นในแสงแดดที่รุนแรงเท่านั้น

 

กองหลัง (Defender)

  • หน้าที่ของเซ็นเตอร์แบ็ค (ในอดีตเรียกว่าเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ) คือ การหยุดผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองหน้าจากการทำประตู และเพื่อนำบอลออกจากเขตโทษ ตามชื่อของพวกเขา พวกเขาเล่นในตำแหน่งกลางบางครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในลีกที่ต่ำกว่า เซ็นเตอร์แบ็คมีสมาธิในการควบคุมและส่งบอลน้อยลง พวกเขาเลือกที่จะเคลียร์บอลแบบปลอดภัยไว้ก่อน อย่างไรก็ตามตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็คที่มีมาช้านาน ซึ่งมีความสำคัญมากกว่าทักษะการเล่นฟุตบอลพื้นฐาน ทำให้มีรูปแบบการเล่นที่เน้นการครอบครองมากขึ้น
  • ตำแหน่งสวีปเปอร์ หรือลิเบอโร เป็นเซ็นเตอร์แบ็คที่หลากหลายกว่า ซึ่งตามชื่อที่บอกคือฝ่ายกวาดล้าง ถ้าฝ่ายตรงข้ามพยายามทำลายแนวป้องกัน
  • แบ็คซ้ายและแบ็คขวา (โดยทั่วไปเรียกว่าฟูลแบ็ค) เป็นกองหลังที่ประจำอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของเซ็นเตอร์แบ็คเพื่อป้องกันการโจมตีผู้เล่นในวงกว้าง พวกเขามักจะต้องป้องกันปีกของฝ่ายตรงข้าม
  • วิงแบ็ค (หรือฟูลแบ็ค) เป็นกองหลังที่เน้นการโจมตีที่หนักกว่า ซึ่งบ่งบอกถึงความสำคัญของความรับผิดชอบในการโจมตีมากขึ้นวิงแบ็คมักจะมีความโลดโผนมากกว่าฟูลแบ็ค วิงแบ็คต้องมีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ มีความสามารถให้การข้ามแดน แล้วป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพจากการโจมตีของฝ่ายตรงข้าม กองกลางตัวรับมักจะถูกสอดแทรกเพื่อปกปิดความเคลื่อนอไหวของวิงแบ็คฝ่ายตริงข้าม

กองกลาง (Midfielders)

กองกลาง หรือ Midfielders (เดิมเรียกว่า half-backs) คือผู้เล่นที่มีตำแหน่งการเล่นอยู่กึ่งกลางระหว่างกองหน้าและกองหลัง หน้าที่หลักของพวกเขาคือการรักษา การครอบครองบอล การแย่งบอลจากกองหลัง และส่งบอลไปยังกองหน้า รวมถึงการกำจัดผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ผู้จัดการส่วนใหญ่ลงสนามกองกลางอย่างน้อย 1 คน

  • กองกลางตัวกลาง (Centre Midfielders) กองกลางตัวกลางมีการเชื่อมโยงระหว่างการป้องกันและการโจมตี การปฏิบัติหน้าที่หลายอย่างและปฏิบัติการหลักในช่วงกลางสามของสนามกองกลางตัวกลางมักจะยุ่งอยู่กับเกมอยู่เสมอ กองกลางตัวกลางคาดว่าจะมีวิสัยทัศน์ที่ดี มีความเชี่ยวชาญในการส่งบอลระยะสั้น และมีความแข็งแกร่งที่ยอดเยี่ยม พวกเขายังต้องเก่งในการแย่งบอลเพื่อแย่งชิงบอลกลับคืนมา

 

  • กองกลางตัวรับ (Defensive Midfielders) กองกลางตัวรับ คือ กองกลางกลางที่ประจำอยู่หน้ากองหลังเพื่อให้มีการป้องกันมากขึ้น ดังนั้นจึงมีการป้องกันเมื่อกองกลางที่เหลือสนับสนุนการโจมตี กองกลางตัวรับจะคัดกรองการป้องกัน จัดการกับผู้โจมตีและกองหลังของทีมฝ่ายตรงข้าม พวกเขายังช่วยในเชิงกลยุทธ์ด้วย เช่น การนำผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามโจมตีไปที่ปีกมีความสามารถในการเข้าปะทะ พวกเขายังต้องมีทักษะการส่งบอลที่ดีและการควบคุมอย่างใกล้ชิดเพื่อครองบอลในแดนกลางภายใต้แรงกดดันอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญที่สุดคือ กองกลางที่ตั้งรับต้องการความแข็งแกร่งที่ยอดเยี่ยม

 

  • กองกลางตัวรุก (Attacking Midfielders) กองกลางตัวรุกคื อผู้เล่นตำแหน่งกองกลางที่อยู่ในตำแหน่งกองกลางขั้นสูง โดยปกติจะอยู่ระหว่างกองกลางตัวกลางและกองหน้าของทีม เป็นผู้ที่มีบทบาทในการรุกเป็นหลัก นอกเหนือจากความสามารถด้านเทคนิคและความคิดสร้างสรรค์แล้ว พวกเขายังเป็นผู้เล่นที่รวดเร็วและว่องไว ซึ่งช่วยพวกเขาในการเอาชนะคู่ต่อสู้ในระหว่างการเลี้ยงลูก

 

นี่คือตำแหน่งของผู้เล่นในการแข่งขันฟุตบอล ในตอนแรกอาจจะเกิดความสับสนมากหน่อยในการจดจำว่าตำแหน่งใดเป็นตำแหน่งใด ตำแหน่งที่เราแนะนำให้นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งบางตำแหน่งก็มีความสำคัญมากน้อยแตกต่างกันไป แล้วแต่ว่าโค้ชของแต่ละทีมจะจัดรูปแบบของทีมเป็นแบบไหน บางครั้งก็อาจไม่มีตำแหน่งนั้นในบางเกมด้วย นอกจากนี้ยังมีในส่วนของตำแหน่งกองหน้าที่เรายังไม่ได้กล่าวถึง เราอยากให้ศึกษาแบบค่อยเป็นค่อยไป ทำความเข้าใจไปทีละตำแหน่งเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการเรียนรู้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *